Những vấn đề về tài chính cần cân nhắc lưu ý trước khi mua nhà

Mua nhà là một trong những mục tiêu quan trọng không thể thiếu đối với bất cứ ai, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Tuy nhiên, để sở hữu được một căn nhà mơ ước là điều không hề đơn giản, đặc biệt là với những người không hề dư giả về mặt tài chính.

Dưới đây là danh sách những vấn đề tài chính quan trọng cần phải lưu ý trước khi mua nhà mà mọi người đều phải lưu ý:

1. Đánh giá tình hình tài chính của bản thân

Theo Baodoisong24h.com, trước khi bắt đầu xây dựng kế hoạch mua nhà, bạn cần đánh giá tình hình tài chính của mình một cách càng chi tiết càng tốt thông qua các phương pháp như sau:

– Giữ lại toàn bộ các hoá đơn chi tiêu trong vòng 6 tháng gần đây nhất, bao gồm tiền sinh hoạt, điện nước và các chi phí mua sắm.

– Tạo thói quen ghi chép những khoản thu nhập của gia đình trong 6 tháng trở lại, bao gồm tiền lương và các khoản tiền có được từ đầu tư.

– Lập chi tiết các chi phí định kỳ cũng như những khoản phát sinh và đột xuất theo một bảng chi tiết nhất.

Tất cả những bước đơn giản như trên sẽ giúp bạn biết được liệu chi tiêu của mình đã phù hợp hay chưa, sau đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp nhất. Theo các chuyên gia tài chính, mức chi phí sinh hoạt hàng tháng phù hợp dành cho gia đình thường áp dụng theo công thức như sau:

– Nhà cửa: Không quá 35%.

– Ăn uống, sinh hoạt, mua sắm: Tối thiểu 40%.

– Đi lại: Không quá 10%

– Những chi phí phát sinh khác: Không quá 15%.

2. Xây dựng ngân sách mua nhà

Trước khi lên kế hoạch ngân sách để mua nhà, bạn cần phải xác định được số tiền mà mình sẽ bỏ ra để mua nhà, cần vay bao nhiêu? Vay người thân bạn bè hay vay ngân hàng?…Những thông tin chi tiết này sẽ giúp bạn xây dựng được một ngân sách phù hợp nhất với khả năng của bản thân.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng đưa ra các khoản vay ưu đãi dành cho khách hàng có nhu cầu mua nhà với thời hạn lên tới 25 năm. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn ra một địa chỉ uy tín để thực hiện được kế hoạch của mình.

3. Kiểm kê lại các khoản vay nợ hiện tại

Theo quy định của các ngân hàng, bạn sẽ chỉ được vay nếu tỷ lệ vay nợ (DTI) của bạn trong hệ thống nhà băng đang nằm ở ngưỡng cho phép, thường không quá 80%. Do đó, trước khi tiến hành mua nhà trả góp, bạn cần đảm bảo rằng mọi khoản vay hoặc những khoản nợ tại thời điểm hiện tại đã được thanh toán 100%. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt tỷ lệ vay nợ cũng như áp lực trả nợ trong tương lai.

Việc mua nhà là một điều trọng đại trong cuộc đời mỗi người, vì vậy chắc chắn bạn sẽ không muốn nhận lại những cái nhìn dèm pha từ những người thân quen khi chưa trả nợ nhưng đã mua được nhà.

4. Đưa ra giới hạn cho khoản vay mua nhà

Trước khi mua nhà, bạn hãy đưa ra một giới hạn phù hợp cho khoản vay của mình và đảm bảo rằng bạn có khả năng để thanh toán chúng trong mọi trường hợp xảy ra như thất nghiệp hay ốm đau bất ngờ. Tốt nhất, hãy chuẩn bị tối thiểu khoảng 40% giá trị của căn nhà và chỉ vay phần còn lại.

Nếu lựa chọn vay ngân hàng, bạn không nên vay quá 50% để không bị áp lực tài chính quá nặng. Phần còn lại, hãy thử cân nhắc người thân và bạn bè để giúp bạn vừa có thể trang trải chi tiêu hàng ngày đồng thời vừa trích ra một khoản để trả nợ theo tháng.

5. Xây dựng quỹ dự phòng

Dù có mua nhà hay không, bạn cũng cần phải có kế hoạch dự phòng cho những tình huống phát sinh bất ngờ như thất nghiệp, tai nạn…Quỹ phát sinh này nên đạt giá trị tối thiểu là 6 tháng chi phí sinh hoạt và được cất ở một nơi an toàn nhất, chỉ sử dụng khi nào cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn không bị bất ngờ trước những tình huống khó lường và vẫn có thể bảo đảm việc ăn học của các thành viên trong gia đình.

6. Xây dựng kế hoạch trả nợ cụ thể

Bạn cần phải lên kế hoạch trả nợ cụ thể cho mình bằng những cách thông thường như:

  • Trích quỹ lương: Sau khi trừ hết các chi phí sinh hoạt, quỹ dự phòng, bạn dự kiến sẽ trích bao nhiêu % lương để trả nợ. Việc này bạn cũng nên thảo luận cụ thể với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà bạn kí kết hợp đồng vay.
  • Cắt giảm những chi phí không liên quan: Để giảm bớt thời gian trả nợ, bạn và gia đình có thể cùng nhau cắt giảm bớt những chi phí không cần thiết như tiền tiêu vặt, tiền ăn uống nhà hàng,…
  • Tạo ra giá trị thu nhập: Hãy làm mọi cách để gia tăng thu nhập cho bản thân như đầu tư, buôn bán,…Việc này cũng sẽ giúp bạn luôn chủ động được với tài chính của mình trong những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Trên đây là sáu vấn đề tài chính quan trọng mà bạn cần lưu ý khi có ý định mua nhà. Hi vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích để sớm sở hữu được một tổ ấm trong mơ.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here