Bao lâu nên tăng sên xe máy – Kinh nghiệm bảo dưỡng xe

Sên xe là bộ phận quan trọng của xe máy, giúp xe có thể vận hành mượt mà, êm ái, Vậy, bao lâu nên tăng sên xe máy? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Sên xe máy có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu bao lâu nên tăng sên xe máy, bạn cần phải hiểu về tầm quan trong của sên xe. Sên hay còn được gọi là nhông xích, sên xích là bộ phận trực tiếp nhằm truyền lực kéo từ động cơ ra bánh sau của xe nhờ các bánh răng và kết cấu mắt xích của xe. Sên xe giúp đảm bảo hoạt động của xe máy được trơn tru, mượt mà, êm ái và không bị trục trặc, ảnh hưởng khi vận hành.

Sên xe máy có tác dụng gì?
Sên xe máy có tác dụng gì?

Hệ thống sên xe có tác dụng làm giá đỡ, đẩy xe chạy được cũng như tăng tính cơ động của xe. Bởi vậy mà sên xích cần phải được đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe số hoặc xe côn thì phải thường xuyên tăng sên xe bởi sau một thời gian sử dụng, bánh xe thường sẽ bị chùng khiến xe bị ì, không còn cảm giác chạy mượt mà, êm ái như trước nữa.

Tại sao sên xe thường bị chùng

Sau một thời gian vận hành, sên xe máy thường bị chùng. Đây chính là lúc bạn cần phải tăng sên xe máy. Điều trị khiến sên xe bị chùng?

Thông thường, khi xe máy chạy sự ma sát giữa các sợi sên với dĩa và nhông xe lâu ngày sẽ khiến cho các chi tiết xe bị mài mòn. Đặc biệt là bộ phận ống trục và con lăn.

Lâu dần, điều này sẽ tạo nên khoảng cách giữa các mắt xích của sợi nhông, khiến xích dần bị dài thêm vài mm. Bởi vậy mà sên xe sau khi sử dụng sẽ bị mòn, không còn được căng như ban đầu.

Vì sao cần tăng sên xe máy

Mặc dù các loại phương tiện xe máy thường có cách hoạt động khác nhau để truyền lực, nhưng xích tải vẫn là loại dùng phổ biến nhất hiện nay. Theo cấu tạo cơ khí, dây xích của xe máy sẽ được liên kết với các chi tiết làm từ kim loại được hình thành nên các mắt sên.

Vì sao cần tăng sên xe máy
Vì sao cần tăng sên xe máy

Bởi vậy, nếu bạn không bảo dưỡng xe, xích – sên sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu làm giảm độ căng, chùng xuống và khi vận hành sẽ có những âm thanh lạ, thậm chí là đứt. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho người lái khi vận hành xe.

Bởi thế, bạn cần đặc biệt lưu tâm bao lâu nên tăng sên xe máy. Hãy xử lý kịp thời các vấn đề của xe trước khi có thể xảy ra trục trặc khi vận hành.

Bao lâu nên tăng sên xe máy? Kinh nghiệm kiểm tra sên xe bị chùng

Để trả lời câu hỏi bao lâu nên tăng sên xe máy, ban cần phải thường xuyên kiểm tra sên – xích của xe để xử lý sớm các vấn đề. Theo nguyên tắc thông thường, nếu xe đi được quãng đường khoảng 1000km thì chủ xe cần phải tiến hành bảo dưỡng toàn diện xe, đảm bảo sự vận hành mượt mà, êm ái.

Bao lâu nên tăng sên xe máy? Kinh nghiệm kiểm tra sên xe bị chùng
Bao lâu nên tăng sên xe máy? Kinh nghiệm kiểm tra sên xe bị chùng

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ nhão của xích bằng cách dựng xe về trạng thái cân bằng và di chuyển đoạn xích qua các lỗ thăm để kiểm tra độ chùng.

Khi phát hiện các dấu hiệu bị mài mòn thì bạn cần phải thay thế cả hai bộ phận này để đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Ngoài ra, khi điều khiển xe, bạn cũng nên “lắng nghe” những chuyển động của chúng để có thể ngay lập tức xử lý những lỗi phát sinh, tránh gây nguy hiểm trong quá trình lưu thông trên đường phố.

Nhông xích xe là bộ phận quan trọng đảm bảo sự vận hành của xe máy. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra và đảm bảo cho chúng có thể hoạt động ổn định, không xảy ra bất cứ vấn đề nào.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm được câu trả lời, bao lâu nên tăng sên xe máy. Hãy luôn đảm bảo sự ổn định của các bộ phận xe, để bảo vệ an toàn cho bản thân của mình khi điều khiển xe máy nhé.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here