Chia sẻ những kiến thức cơ bản về nội thất mà bạn nên biết

Để tạo nên một không gian sống hoàn hảo, ấn tượng và hài hòa trước hết cần trang bị những kiến thức nội thất căn bản. Không cần tìm hiểu kiến thức quá chuyển sâu như những kiến trúc sư trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Bạn đọc chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản về nội thất mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây.

  1. Tìm hiểu bản vẽ sơ đồ nhà ở

Khi bắt đầu thiết kế nội thất cho không gian sống việc đầu tiện bạn cần làm là phân tích các bản vẽ sơ đồ nhà ở. Tùy vào từng đơn vị thiết kế sẽ cung cấp các bản vẽ sơ đồ khác nhau như: bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt cắt, bản vẽ mặt đứng,… Thông qua các bản vẽ kiến trúc sư cung cấp bạn có thể dễ dàng định hình được sự phân chia từng không gian trong nhà. Từ đó lên kế hoạch thiết kế nội thất phù hợp với không gian sống.

Việc đọc được bản vẽ nhà ở giúp bạn dễ dàng định hình được sự sắp xếp nội thất trong ngôi nhà

2. Quy luật cân bằng

Một kiến thức cơ bản về nội thất bạn cần trang bị đó chính là quy luật cân bằng trong thiết kế. Quy luật này thể hiện rõ qua sự đối xứng cân bằng giữa các yếu tố như chiều cao, chiều rộng không gian, thành phần cấu tạo không gian,… Quy luật cân bằng chính là cách sắp xếp tất cả các yếu tố nội thất theo một bố cục nhất định. Trong thiết kế nội thất cần đảm bảo cân bằng theo một trong công thức dưới đây:

  • Cân bằng trọng tâm: Đây là sự sắp xếp nội thất xoay quanh một điểm cố định đặt làm tâm. Cách làm này xuất hiện khá ít trong các thiết kế nhưng đây lại là kiến thức cơ bản bạn không nên bỏ qua. Sử dụng khéo léo cân bằng trọng tâm sẽ giúp bạn tạo ra một thiết kế độc đáo và ấn tượng.
  • Cân bằng đối xứng: Công thức này thường được ứng dụng trong các thiết kế nội thất. Cách thực hiện đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn một vật trung tâm đối xứng. Sau đó bạn lựa chọn hai hay nhiều đồ nội thất bài trí chúng qua phần tâm đã lựa chọn.
  • Cân bằng không đối xứng: Sử dụng các đồ nội thất có sự khác biệt về kích thước, màu sắc, tỉ lệ,… giúp tạo ra sự phá cách và bắt mắt hơn cho thiết kế. Cân bằng không đối xứng là một trong những kiến thức cơ bản về nội thất mà bạn không thể bỏ qua.
Quy luật cân bằng là một trong những kiến thức cơ bản về nội thất mà bạn cần quan tâm

3. Quy luật hài hòa

Quy luật hài hòa là sự kết hợp hài hòa các yếu tố khác nhau như hình dáng, chất liệu, kích thước, màu sắc, phong cách,… Tất cả tạo nên một tổng thể về một chủ đề hay xu hướng mà gia chủ muốn biểu đạt. Nét hài hòa trong thiết kế nội thất chính là điểm nhấn mà bất kỳ công trình nào cũng mong muốn đạt được.

4. Quy luật nhịp điệu

Trong thiết kế nội thất, nhịp điệu chính là sự lặp đi lặp lại của những yếu tố như màu sắc, hình dạng,… Chúng chỉ được hình thành khi các yếu tố trong bố cục xuất hiện liên tục và lặp lại giống nhau. Dựa vào quy luật nhịp điêu mà bạn có thể dễ dàng đọc được ý đồ thiết kế trong bản vẽ. Thiết kế tạo ra quy luật nhịp điêu bằng 3 cách gồm sự lặp lại, chuỗi và sự liên tục. Tùy vào từng phong cách thiết kế mà gia chủ có thể tạo ra quy luật nhịp điệu mang đến hiệu quả tốt nhất.

Khi nói đến nhịp điêu trong thiết kế nội thất người ta thường chú ý đến sự sắp xếp các yếu tố theo bố cục lặp lại

5. Điểm nhấn trong thiết kế

Điểm nhấn là một trong những yếu tố quan trọng tạo sự thu hút cho thị giác người xem. Đây là một trong những kiến thức cơ bản về nội thất bạn cần chú ý. Bởi điểm nhấn được xem là “nguyên tắc vàng” không thể tách rời trong mỗi công trình. Nếu không tạo điểm nhấn sẽ khiến cho thiết kế trở nên nhàm chán. Các chi tiết điểm nhấn, sản phẩm trưng bày đặc trưng,… tưởng chừng không quan trọng nhưng lại có vai trò đặc biệt giúp tạo sự đồng nhất cho tổng thể không gian.

6. Quy luật tỉ lệ

Với quy luật này bạn cần tuân thủ chặt chẽ tỷ lệ từng nội thất với nhau, tỉ lệ nội thất với tổng thể không gian. Có như vậy việc tiết kế và thi công trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.  Trong thiết kế nội thất, tỉ lệ 1/3 được xem là tỉ lệ đẹp nhất được áp dụng.

7. Quy luật cân xứng

Quy luật cân xứng đòi hỏi các thành phần trong ngôi nhà phải có sự liên kết giữa hình dạng và kích thước với nhau. Điều này tạo nên sự đồng nhất, cân bằng trong tổng thể thiết kế. Thông thường, sự cân xứng trong thiết kế sẽ bao gồm mối liên quan giữa chiều dài, chiều rộng, chiều sâu và tổng thể không gian xung quanh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nội thất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với nền tảng về kiến thức vững chắc sẽ giúp bạn có được một công trình thiết kế hài hòa, đẹp mắt và ấn tượng hơn.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here