Hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn đầu vào như thế nào?

Trong việc sản xuất kinh doanh thì hóa đơn luôn luôn là bằng chứng cho việc xác thực nguồn gốc hàng hóa và chứng minh doanh thu của cá nhân, tổ chức. Bài viết dưới đây các chuyên viên dịch vụ kế toán giá rẻ tại Hà Nội sẽ trình bày về vấn đề hộ kinh doanh cá thể có cần thiết phải có hóa đơn đầu vào hay không.

Cơ bản về hóa đơn đầu vào 

Hiện nay, khi giao dịch mua vào hàng hóa, dịch vụ thì pháp luật quy định rằng cá nhân, tổ chức cần có hóa đơn hoặc chứng từ hợp lệ để chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, không phải là hàng nhái, hàng giả, hàng buôn lậu và giúp cơ quan nhà nước quản lý về thuế để thực hiện ngăn chặn việc trốn thuế, gian lận thuế. Hóa đơn đầu vào bao gồm có nhiều loại như hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hay còn được gọi hóa đơn trực tiếp, chứng từ thu tiền, …. do các cá nhân, tổ chức kinh doanh đã được thành lập hợp pháp đặt in và đăng ký khởi tạo với cục Thuế vê việc phát hành hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn giấy.

Theo quy định pháp luật hiện hành có các loại hóa đơn khi kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ bao gồm:

+  Hóa đơn giá trị gia tăng la gì

Hóa đơn giá trị gia tăng là một loại hóa đơn mà các cá nhân, tổ chức khi thực hiện kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nước hoặc hoạt động vận tải trong và ngoài nước, hoạt động xuất khẩu hoặc xuất vào khu phi thuế quan thực hiện việc kê khai về tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ .

+ Hóa đơn bán hàng là gì

Hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn mà các cá nhân, tổ chức khi thực hiện kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nước, hoạt động xuất khẩu hoặc xuất vào khu phi thuế quan hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc kinh doanh hàng hóa trong khu phi thuế quan thực hiện kê khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

+ Một số loại hóa đơn khác ví dụ như: chứng từ thu phí, tem phiếu thu tiền, thẻ, các loại vé, phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; ,….

Có bắt buộc có hóa đơn đầu vào đối với hộ kinh doanh cá thể  hay không? 

Theo phân loại hóa đơn trên đây thì khi hộ kinh doanh thực hiện nhập hàng hóa, dịch vụ có nhất thiết là phải có hóa đơn đầu vào và nếu là bắt buộc phải có hóa đơn thì phải là loại hóa đơn nào?

Theo quy định thì hộ kinh doanh cá thể khi thực hiện bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ thì sẽ chắc chắn không được cấp phép sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, mà sẽ chỉ được sử dụng hóa đơn bán hàng (nếu có đăng ký), tức là hộ kinh doanh không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra mà hộ kinh doanh chỉ được xuất hóa đơn bán hàng. Tuy nhiên, đối với hóa đơn đầu vào của hộ kinh doanh cá thể thì không có hạn chế loại hóa đơn được sử dụng khi nhập hàng hóa, dịch vụ. Dựa vào các quy định pháp luật hiện hành của nước ta, tùy từng trường hợp cụ thể khi nhập, mua hòa hóa thì hộ kinh doanh có thể có hóa đơn đầu vào.

Vậy để không bị xử lý bởi cơ quan thực thi pháp luật, thì hộ kinh doanh cá thể phải chứng minh được nguồn gốc hàng hóa trong khi nhập/mua vào hàng hóa. Việc chứng minh thể hiện bằng cách sau: hộ kinh doanh cá thể lấy hóa đơn (hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng – hóa đơn trực tiếp) thanh toán, những bằng chứng giao dịch khác (ví dụ như bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ,…) và khi bị kiểm tra bởi cơ quan thuế thì hộ kinh doanh cá thể phải xuất trình hóa đơn thanh toán hoặc các bằng chứng giao dịch khi mua vào hàng hóa cho cơ quan quản lý thay cho giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa như các loại hình kinh doanh khác..

Bài viết trên đây Lawkey đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về việc hộ kinh doanh cá thể có hay không cần hóa đơn đầu vào. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hãy liên hệ đến dịch vụ tư vấn kế toán của chúng tôi ngay lập tức để được giải đáp.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here