Có được viết tắt trên nhãn hàng hóa?

Nhãn hàng hóa là gì? Liệu có được viết tắt nhãn hàng hóa? Hãy cùng các chuyên viên của dịch vụ đăng ký nhãn hiệu Lawkey giải đáp những câu hỏi này:

Tư vấn luật Lawkey nhận được câu hỏi như sau từ khách hàng:

“Xin chào anh chị, tôi đang tìm hiểu các quy định về nhãn hàng hóa, tôi có chút thắc mắc là tên nước xuất xử hàng hóa có được viết tắc trên nhãn hàng hóa không? Vị dụ như Trung Quốc viết thành TQ, Tây Ban Nha viết thành TBN,… Xin giải đáp giúp tôi.”

Về vấn đề này Lawkey xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 về nhãn hàng hóa thì:

Nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa.

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 43/2017/NĐ-CP thì:

Có thể thấy

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình nhưng phải bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết.

2. Cách ghi xuất xứ hàng hóa được quy định như sau: Ghi cụm từ “sản xuất tại” hoặc “chế tạo tại”, “nước sản xuất”, “xuất xứ” hoặc “sản xuất bởi” kèm tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó.

Tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó không được viết tắt.”

Như vậy, tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó không được biết tắt trên nhãn hàng hóa. Do đó, đối với trường hợp nước sản xuất là Tây Ban Nha thì phải ghi đầy đủ là “Tây Ban Nha” chứ không thể ghi “TBN” được. Các nước còn lại cũng tương tự như quy định trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Lawkey đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here